Aardvark là con gì? Khả năng đào hang và tìm kiếm thức ăn kì lạ của loài lợn đất

lợn đất Aardvark

Bạn đã bao giờ nghe đến Lợn đất aardvark chưa? aardvark là con gì và những đặc điểm như thế nào? Để có được lời giải đáp hãy tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi.

Aardvark là con gì?

Aardvark tên tiếng Việt là lợn đất, có tên khoa học là Orycteropus afer. Đây là loài động vật có vú đào hang sống trên khắp các vùng đất của châu Phi, đặc biệt là phía nam sa mạc Sahara. Tên aardvark của chúng có nghĩa là “lợn đất”. Cái tên này bắt nguồn từ ngôn ngữ Afrikaans của đất nước Nam Phi. Đặc điểm nhận dạng đặc trưng nhất của chúng là cái mõm dài khiến những chú lợn này luôn được nhiều người nhớ đến. 

Ngoài ra, chúng có một cái đuôi của chuột túi và đôi tai của tai thỏ trông vô cùng dễ thương. Lợn đất aardvark có thân hình chắc nịch, da màu xám hồng hoặc nâu xám. Lông cơ thể thưa thớt và da dày không thấm nước giúp chúng tránh bị côn trùng cắn.

Aardvark là con gì

Khả năng đào hang và tìm kiếm thức ăn của lợn đất

Loài động vật này sống về đêm, chúng sử dụng chiếc mũi dài và khứu giác nhạy bén của mình để đánh hơi kiến ​​và mối. Những loài côn trùng này chiếm hầu hết trong chế độ ăn của lợn đất aardvark, mặc dù đôi khi chúng sẽ ăn cả ấu trùng bọ cánh cứng.

Aardvarks sử dụng móng vuốt dài và mạnh mẽ của mình để xé các tổ mối cũng như đào hang dưới lòng đất nơi chúng ngủ và chăm sóc con non của chúng.

Những hang động được xây dựng tốt này sau khi lợn đất aardvark không sử dụng nữa thì chúng có thể được tái chế bởi các loài động vật khác, bao gồm các loại bò sát, lưỡng cư, động vật có vú và chim. Chẳng hạn như Nhím và Linh cẩu có thể sửa đổi hang của lợn đất aardvark để sử dụng.

Hành vi của lợn đất

Đây là một loài động vật khá trầm tĩnh. Nhưng chúng có khả năng tạo ra những tiếng âm thanh gầm gừ nhẹ, đặc biệt khi chúng kiếm ăn và tiếng động có thể sẽ lớn hơn khi khi chúng đang di chuyển trong lối đi vào hang. Khi loài động vật này sợ hãi thì tiếng kêu của chúng sẽ rất khó chịu. Nếu bị đe dọa nguy hiểm đến tính mạng, ngay lập tức  lợn đất aardvark sẽ cố gắng tìm kiếm một chỗ để chui vào hoặc chúng sẽ chui vào cái hang của chúng nếu như ở gần đó. Và nếu chúng thấy cái hang đó không đủ an toàn. Chúng sẽ chui vào và tiếp tục đào một cái mới một cách nhanh chóng. Bởi chỉ mất vài phút là nó có thể đào một đường hầm tránh trú an toàn.

Hành vi của lợn đất aardvark
=

Khi ra khỏi hang vào ban đêm hay khi trời tối, lợn đất aardvark sẽ dừng lại để thám tính khoảng mười phút ngay ở lối vào. Chúng sẽ đánh hơi và lắng nghe các tiếng động để đảm bảo bên ngoài là an toàn. Sau khoảng thời gian thám tính này, nó chỉ mất vài giây để di chuyển nhanh chóng ra khỏi cửa hang để không bị phát hiện. Sau khi di chuyển được một đoạn khoản chừng từ 8 đến 10 m. Chúng sẽ lại dừng di chuyển để thám thính tiếp bằng cách vểnh tai lắng nghe và quay đầu nhìn xung quanh rồi mới tiếp tục di chuyển để kiếm ăn.

Loài lợn đất này đào hàng với nhiều loại khác nhau, từ hang được đào khi chúng đi kiếm mối, kiến làm thức ăn cho đến các hang được đào để làm nơi ẩn náu hay nghỉ ngơi trong khi di chuyển. Và cuối cùng là loại hang được đào để làm nơi ở cố định của chúng.

Những cái hàng dùng để ẩn náu thường được loài động vật này đào xung quanh hàng làm nhà ở ở chính. Nhưng hàng chính thường rất sâu, dài và rộng. Nó có khả năng chứa được thân hình của một người đàn ông. Điều mà chắc hẳn nhiều người không hề nghĩ đến. Hàng này cũng được tạo rất nhiều lối ra vào để chúng có thể di chuyển linh hoạt từ nhiều hướng khác nhau. Loại lợn đất này được xem như một kiến trúc sư dưới lòng đất, chúng thường xuyên thay đổi cấu trúc trong hang ở chính và thay đổi xây dựng nhiều nơi ở mới sau một thời gian nhất định.

Con mẹ thường chia sẻ hang mình đào cùng với các con của chúng. Lợn đất aardvark thường sống theo từng gia đình nhỏ hoặc sống đơn độc một mình. Một khi bị tấn công trong hang, chúng sẽ trốn thoát bằng các lối ra đã tạo hoặc sẽ đào thêm một lối ra ngay lúc đó. Trong trường hợp không thể trốn thoát chúng cũng sẵn sàng chiến đấu bằng cách sẽ nằm ngửa và dùng những móng vuốt sắc nhọn của mình để tấn công lại kẻ thù.

Ngoài ra, lời lợn đất aardvark được biết đến là một vận loài động vật có khả năng bơi lội giỏi, kể cả khi sông có dòng chảy mạnh. Đây là điều vô cùng thú vị về lời động vật này.

Lợn đất sinh sản thế nào?

Do đặc tính khó nắm bắt của lợn đất aardvark, người ta ít biết về thói quen giao phối của chúng trong tự nhiên. Con đực và con cái kết hợp với nhau trong thời gian ngắn để giao phối. Thời kỳ mang thai kéo dài tám tháng, sau đó con cái sẽ sinh ra một đàn con. Những con non của chúng thường không có lông và nặng khoảng 6 kg. Đặc biệt các con non thường được sinh ra trong thời gian cao điểm của mùa thức ăn sẵn có, đó là trước hoặc trong mùa mưa.

Con mẹ ở trong hang cùng với con cái trong hai tuần, lúc đó con non có thể cùng mẹ đi kiếm ăn bên ngoài hang. Lợn đất aardvarks non có thể ăn được thức ăn rắn khi chúng được ba tháng. Chúng có thể cai sữa mẹ hoàn toàn và tự kiếm ăn, đào hang khi chúng được từ sáu đến bảy tháng. Đến khoảng tháng thứ chín chúng sẽ thực sự trưởng thành về giới tính.

Sự bảo tồn của lợn đất 

Sự bảo tồn của lợn đất aardvark 

Liên minh bảo tồn các loài động vật đánh giá lợn đất aardvark là loài có quần thể tương đối ổn định. Loài này có số lượng mạnh mẽ trong các khu bảo tồn, chẳng hạn như Vườn quốc gia Kruger của Nam Phi. Tuy nhiên, Aardvarks phải đối mặt với các mối đe dọa, bao gồm mất môi trường sống do phát triển nông nghiệp và sự suy giảm con mồi côn trùng do thuốc trừ sâu.

Aardvarks cũng có thể dễ bị ảnh hưởng bởi hạn hán, một trong những tác động của biến đổi khí hậu ở Châu Phi hiện nay. Điều kiện khô nóng ở Khu bảo tồn Tswalu Kalahari của Nam Phi đã giết chết một số con mồi côn trùng khiến nguồn thức ăn của loài động vật này bị thiếu hụt và đã làm cho một số lượng lớn lợn đất aardvarks chết vì đói. Vì vậy, bảo tồn loài động vật này cũng là điều cần thiết hiện nay.

Trên đây là những thông tin cơ bản về lợn đất aardvark. Thế giới động vật xung quanh ta vô cùng đa dạng và phong phú. Hãy cùng theo dõi các bài viết của chúng tôi để khám phá thêm về thế giới tự nhiên

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *