Con của con la là con gì? Cách phân biệt con là với con lừa

con la

Con la có đặc điểm khá giống con lừa. Chính vì vậy nhiều người không thể nhận biết con lừa và con la khác nhau ở điểm nào? Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn phân biệt giữa con la và con lừa. Đồng thời hiểu rõ hơn về con la, một loài động vật đặc biệt có nguồn gốc từ sự lai tạo giữa con ngựa và con lừa.

Con của con la gọi là gì

Một con la được sinh ra khi bạn lai một con lừa đực với một con ngựa cái. Những con la có các đặc điểm của cả bố và mẹ của chúng nhưng thường là vô sinh và không có khả năng sinh sản. Bạn không thể lai tạo một con la để lấy một con la. Bạn phải lai tạo một con ngựa với một con lừa để có được một con la con mới. 

Cách phân biệt con lừa và con la

Mặc dù người ta không thể tìm thấy nhiều sự khác biệt giữa con la và con lừa, nhưng chúng có sự khác biệt về giải phẫu và sinh lý. Mọi người thường khó phân biệt giữa hai loài này. Vì chúng gần như giống nhau về ngoại hình và hành vi.

Lừa là một loài động vật có vú có móng được thuần hóa, có họ hàng với ngựa. Nhưng một con lừa nhỏ hơn một con ngựa với đôi tai dài, lông ngắn ở đuôi, bờm ngắn và một sọc sẫm dọc theo lưng. Trong khi đó, con la là một con vật lai giữa con lừa đực và con ngựa cái.

Vì vậy, điểm khác biệt cơ bản giữa con la và con lừa là liên quan đến hệ thống sinh sản của nó. Con lừa có thể sinh sản nhưng con la không sinh sản được. Một con la trên thực tế là vô sinh. Một sự khác biệt nữa là có 62 nhiễm sắc thể ở con lừa và 63 nhiễm sắc thể ở con la.

Khi so sánh cả hai con vật này về cách sử dụng, con la hoạt động tốt hơn con lừa. Một con lừa có thể tỏ ra thiếu kiên nhẫn trước sức ép của trọng lượng nặng, nhưng một con là thì lại rất bình tĩnh ngay cả khi nó mang vác nặng. Một con la chịu được mọi áp lực tải trong khi một con lừa thì không. Vì vậy, có thể nói con la có sức chịu đựng tốt hơn một con lừa. Đặc điểm này của con la là do nguồn gốc lai tạo của nó.

Hình ảnh con la và con lừa
Hình ảnh con la và con lừa

Con la cũng có khả năng nhảy lên một vài bước so với vị trí đang đứng. Nhưng con lừa thì không thể thực hiện một hành động như vậy. Người ta cho rằng con la thông minh hơn con lừa.

Môi trường sống của con la

Vì hoàn toàn là sản phẩm do con người tạo ra nên những con vật này không có môi trường sống tự nhiên. Tuy nhiên, người ta nuôi những con la trong nhiều môi trường sống khác nhau. Bạn có thể tìm thấy chúng trong các trang trại, đồng cỏ và các khu vực nông nghiệp khác.

Con người có thể và đã sử dụng những động vật có vú lớn này ở nhiều vùng khác nhau ngoài mục đích sử dụng trong nông nghiệp. Đặc biệt người ta thường sử dụng các giống lai này ở các vùng miền núi, sa mạc và các vùng khô hạn khác…

Sự phân bố của con la

Cũng như môi trường sống của chúng, các con la thường không có phân bố tự nhiên vì không có quần thể hoang dã nào từng tồn tại. Con người đã tiếp quản việc phân phối loài động vật này và điều này đã dẫn đến sự lan rộng của chúng trên toàn cầu. Bạn có thể tìm thấy loài động vật có vú này ở nhiều đất nước khác nhau như Trung Quốc, Bắc Mỹ, Trung Mỹ, Nam Mỹ, Âu-Á, Australasia…

Chế độ ăn của con la

Một lý do khiến một số người thích con la hơn con ngựa là con vật này thường dễ nuôi hơn. Một con la có kích thước tương đương với một con ngựa, ở mức độ làm việc tương tự nhưng tiêu thụ ít thức ăn hơn. 

Giống như cả bố và mẹ của chúng, những động vật có vú có móng này là động vật ăn cỏ. Điều này có nghĩa là con la chủ yếu ăn thực vật. Chúng ăn nhiều loại cỏ khác nhau và một số loại cây bụi nhỏ.

Chúng thường gặm cỏ suốt cả ngày. Người ta cũng cho chúng ăn thức ăn viên hoặc ngũ cốc được sản xuất thương mại. Những con la phải làm việc thường nhận được khoảng 1/3 khẩu phần ngũ cốc như một con ngựa làm việc có kích thước tương tự. Tuy nhiên điều này phần lớn phụ thuộc vào từng con vật cũng như số lượng và loại công việc chúng phải làm. Nhưng con la sẽ không cần nhiều thức ăn như con ngựa cùng kích cỡ.

Chế độ ăn của con la

Tương tác giữa con người và con la

Loài vật này chỉ tồn tại thông qua sự tương tác của con người. Con người đã lai tạo ra chúng. Đồng thời chăm sóc, nuôi dưỡng và phân bố loài vật này trên toàn thế giới.  Con người sử dụng chúng vào nhiều mục đích khác nhau từ làm việc phục vụ sản xuất cho đến di chuyển, thồ hàng và cả làm vật nuôi trong nhà. Cho nên có thể nói con người có sự tương tác thường xuyên với loài động vật này.

Con la có phải thuần hoá không?

Con người không cần phải thuần hóa con la. Bởi chúng không phải là một loài động vật hoang dã sống trong tự nhiên. Con người đã sản xuất chúng bằng cách lai tạo hai con vật mà họ đã thuần hóa. Do đó, con người không cần phải thuần hóa con lai này.

Con la có làm thú cưng tốt không

Đối với người phù hợp, loài vật này có thể trở thành một con vật cưng tuyệt vời. Tuy nhiên, bạn phải có nhiều không gian cho nó sống và chăm sóc đúng cách đáp ứng nhu cầu của nó. Chẳng hạn như: Thức ăn, dịch vụ tiêm phòng thú y, chăm sóc móng và chăm sóc răng… Điều này có thể khiến bạn phải tốn nhiều tiền hơn là việc chi trả cho một con vật cưng thông thường.

Cách chăm sóc con la

Bạn có thể chăm sóc một con la giống như cách bạn chăm sóc cho một con ngựa hoặc một con lừa. Bạn phải cung cấp cho nó ít nhất một hoặc hai mẫu đất để chăn thả. Nếu đất không có cỏ cho chúng ăn, bạn cần cho chúng ăn thêm cỏ khô và thức ăn viên. Mặc dù những sinh vật này không ăn nhiều như ngựa nhưng chúng vẫn ăn nhiều hơn lừa. Ngoài ra, bạn phải luôn cung cấp nước thường xuyên cho nó uống.

Qua bài viết này hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về con la cũng như có thể dễ dàng phân biệt nó với con lừa. Chúng đều là những con vật hiền lành và vô cùng hữu ích để sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *