Con lười có nguy hiểm không? Con lười sống ở đâu và sống bao lâu?

con lười

Con lười là động vật đáng yêu sống trên ngọn cây trong các khu rừng nhiệt đới ở khu vực Trung và Nam Mỹ. Chúng dành phần lớn cuộc đời của mình trong tán cây, rình mò và ẩn mình khỏi những kẻ săn mồi. Hãy đọc bài viết này để biết thêm những thông tin hữu ích về con lười.

Con lười là con gì?

Con lười là động vật có vú, nhưng chúng không phải là động vật linh trưởng hay động vật có túi. Mặc dù các nhóm này có một số điểm tương đồng. Ví dụ như  Koalas là động vật có túi sống trên cây, ăn lá và trao đổi chất chậm. Và con lười có những đặc điểm này. Nhưng cả hai loài vật này không có quan hệ mật thiết với nhau về dòng giống. Bởi những con lười thuộc nhóm với dòng tộc bao gồm thú ăn kiến ​​và giáp trụ.

Hình ảnh con lười
Hình ảnh con lười

Con lười sống ở đâu?

Con lười được tìm thấy ở khắp Trung Mỹ và bắc Nam Mỹ, bao gồm cả các vùng của Brazil và Peru. Chúng sống trên cây cao của rừng mưa nhiệt đới, nơi chúng dành phần lớn thời gian cuộn tròn hoặc treo ngược trên cành. Con lười sẽ ngủ, ăn, giao phối và thậm chí chúng còn có khả năng sinh con lộn ngược.

Chúng là loài động vật sống đơn độc và di chuyển từ cây này sang cây khác bằng cách sử dụng các loại dây leo có tán trong rừng rậm nhiệt đới. Tuy nhiên, rừng nhiệt đới là một trong số những khu rừng dễ bị tàn phá nhất. Mất cây có nghĩa là động vật buộc phải sống trên những vùng đất nhỏ hơn không thể hỗ trợ loài động vật này khỏe mạnh và sinh tồn. Ngoài ra, loài động vật này được xem là quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng cao nên việc cần gìn giữ môi trường sống để bảo tồn là vô cùng quan trọng hiện nay.

Con lười có độc và nguy hiểm không?

Mặc dù chúng có vẻ ngoài dễ thương và âu yếm, nhưng hàm răng của con lười và những chiếc móng giống như móng vuốt khỏe, là một lời nhắc nhở thường xuyên về những tổn thương mà chúng có thể gây ra. Con lười trung bình có thể cao tới 2,5 feet và nặng từ 9 đến 17 pound. Tuy nhiên, mặc dù có vóc dáng nhỏ bé và bản tính chậm chạp, nhưng con lười có thể gây thương tích đáng kể nếu bị khiêu khích. 

Nếu những con lười được để một mình trong môi trường tự nhiên, chúng không gây ra mối đe dọa nào cho con người. Nếu cảm thấy bị đe dọa, chúng có thể dùng móng tay hoặc răng dài để gây đau. Khi con lười trở nên kích động, chúng có thể tấn công bất kỳ ai cố gắng tương tác với chúng. Cho dù đó là một con lười khác, một kẻ săn mồi, hay thậm chí là một con người thân thiện. Vết cắn của con lười rất sâu, khó chịu và có thể bị nhiễm trùng nhanh chóng.

Con lười có độc và nguy hiểm không

Con lười là sinh vật cực kỳ nhạy cảm. Vì con lười là loài động vật có mùi thơm cao nên việc chạm vào chúng có thể gây nguy hiểm. Chúng có thể trở nên kích động vì kem dưỡng da và nước hoa của người khác, tiếng ồn lớn hoặc cách xử lý không phù hợp. Tuy nhiên con lười là loài vật không có độc tố, chúng chỉ gây ra thương tích, vết rách trên da.

Tại sao con lười chậm lớn?

Những con lười có tỷ lệ trao đổi chất cực kỳ thấp, có nghĩa là chúng di chuyển với tốc độ uể oải, chậm chạp qua các tán cây. Trung bình, những con lười di chuyển 41 thước Anh mỗi ngày chưa bằng một nửa chiều dài của một sân bóng đá.

Đáng ngạc nhiên, những con lười là những vận động viên bơi lội mạnh mẽ. Đôi khi chúng sẽ thả mình từ trên ngọn cây xuống nước và sử dụng cánh tay mở rộng của chúng để đẩy qua mặt nước. Tuy nhiên điều này cũng không giúp chúng cải thiện sự chậm chạp của mình. Sự lười vận động của con vật này khiến chúng rất chậm lớn.

Những con lười có bao giờ rời khỏi cây không?

Con lười dành phần lớn thời gian ở trong tán cây, chỉ xuống một lần mỗi tuần khi cần tìm thức ăn. Những cái cây cung cấp một sự bảo vệ tự nhiên khỏi những kẻ săn mồi như báo đốm và đại bàng. Tuy nhiên, chúng sẽ mạo hiểm đi xuống trong những dịp hiếm hoi để tìm thêm thức ăn hoặc một người bạn đời.

Sinh sản và chăm sóc con của lười cái

Lười cái sinh một con mỗi năm sau khi mang thai được sáu tháng. Con non gắn bó với mẹ trong khoảng sáu tháng, nắm lấy bụng mẹ khi mẹ di chuyển qua các tán cây. Đây là giai đoạn gắn kết quan trọng giúp con cái học hỏi và phát triển. Khi con lười rời mẹ sau khoảng sáu tháng. Nhưng vẫn luôn đảm bảo phạm vi gần với mẹ và giao tiếp với bố mẹ cho đến khi trưởng thành.

Sinh sản và chăm sóc con của lười cái

Con lười ngủ bao lâu một lần?

Con lười ngủ yên trong khoảng 15 giờ mỗi ngày. Điều đó có nghĩa chỉ còn lại 9 giờ để chúng di chuyển qua các cây. Chúng duy trì nhiệt độ cơ thể thấp và di chuyển vào và ra khỏi bóng râm để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Con lười ăn gì?

Con lười gặm lá, cành và chồi. Vì là động vật không có răng cửa nên chúng tỉa bớt lá bằng cách áp đôi môi săn chắc vào nhau. Tỷ lệ trao đổi chất thấp có nghĩa là con lười có thể tồn tại với lượng thức ăn tương đối ít. Chúng phải mất nhiều ngày để xử lý điều mà các động vật khác có thể tiêu hóa chỉ trong vài giờ.

Những mối đe dọa mà con lười phải đối mặt?

Mặc dù không phải tất cả các loài lười đều có nguy cơ tuyệt chủng. Nhưng một số loài trong số sáu loài lười được thống kê đang bị đe dọa do mất môi trường sống. Việc phá rừng trong các khu rừng nhiệt đới ở Nam và Trung Mỹ gây nguy hiểm cho những loài cây mà con lười dựa vào để kiếm thức ăn và nơi ở. Hiện nay thông qua nhiều chương trình hỗ trợ bảo tồn loài lười đã giúp gây tạo ra một quỹ lên đến hàng trăm triệu đô la để chính phủ các nước /Nam Mỹ xây dựng chương trình hành động quản lý và bảo tồn các loài lười đúng cách và hiệu quả.

Bài viết trên là những thông tin hữu ích về loài lười, một trong những động vật quý hiếm đang cần phải bảo tồn. Cùng tham gia vào các chương trình bảo vệ loài lười cũng như các động vật hoang dã khác ngay các bạn nhé để tránh nguy cơ tuyệt chủng các loài động vật quý hiếm này.

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *