Rắn thằn lằn có độc không? Tại sao rắn thằn lằn thích tắm nắng?

rắn thằn lằn

Rắn thằn lằn là con vật được hầu hết mọi người biết đến. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ những đặc điểm của chúng. Tại sao chúng đứt đuôi lại có khả năng mọc lại? Tại sao chúng thích phơi nắng? Chúng có độc và nguy hiểm không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đặc điểm chung về loài rắn thằn lằn 

Loài rắn thằn lằn có kích thước nói chung dao động từ 4 đến 6 cm, trong đó, đuôi là bộ phận chiếm phần lớn kích thước của cơ thể, có thể dài tới 10 cm. Rắn thằn lằn cái có kích cỡ nhỏ hơn thằn lằn đực, màu sắc của chúng cũng thay đổi tùy theo tính biệt.

Rắn hằn lằn đực thường có màu vàng xen lẫn với tông màu xanh lục trên cơ thể. Trong khi đó thằn lằn cái có màu xám với tông xanh lam hoặc xanh lục, tông màu này đậm đà hơn và nổi bật hơn trên cơ thể thằn lằn đực so với con cái.

rắn thằn lằn hình ảnh

Tùy thuộc vào mỗi loài thằn lằn, chúng sẽ có những đặc điểm ngoại hình riêng như về màu sắc hoặc kích thước trọng lượng của cơ thể, có một thực tế gây tò mò là có sự khác biệt rất lớn và rất đáng chú ý giữa các thằn lằn trong cùng loài. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng loài thằn lằn có kích thước càng lớn thì càng có tuổi thọ sống lâu hơn. 

Môi trường sống của rắn thằn lằn 

Môi trường sống của rắn thằn lằn rất đa dạng, chúng có thể được tìm thấy ở những nơi như trên đá gồ ghề, ở các khu vực đô thị hoặc đông dân cư khác nhau, tổ của thằn lằn thường ở trong các vết nứt hoặc lỗ nhỏ trên tường trốn tránh kẻ thù. 

Một số nơi khác mà thằn lằn cũng ưa thích là đồng cỏ và rừng rậm, thường thì loài này sẽ tránh sinh sống ở mức độ lớn hơn ở những khu vực có nhiệt độ quá thấp, do chúng là loài máu lạnh nên chính vì vậy thằn lằn thường ít thấy ở nhiều vùng khác nhau của châu Âu. Một số loài rắn thằn lằn cũng được tìm thấy ở những vùng khí hậu đang biến đổi, thường thì chúng sẽ ẩn náu trong tổ của mình với thức ăn sẵn có trong khi chờ đợi nhiệt độ ấm hơn.

Thức ăn của rắn thằn lằn 

Thông thường, rắn thằn lằn sẽ tiêu hóa các loại côn trùng như kiến, bọ cánh cứng, ruồi, dế, nhện… chúng cũng có thể tiêu hóa giun và ốc, các loài côn trùng này chúng có thể dễ dàng phát hiện trên đường đi hoặc trên trần nhà tương ứng Nhưng thức ăn ưa thích của chúng là kiến, chúng sẽ không ăn những côn trùng khi vẫn còn đang sống.

Thằn lằn phải kiếm tìm thức ăn, chính vì vậy mà bản thân chúng chính là kẻ săn mồi thực thụ. Rắn thằn lằn là loài bò sát rất nhanh nhẹn và năng động, vì vậy chúng tận dụng quá trình săn mồi để cải thiện thành tích trong hoạt động này và cũng có thể kiểm soát trọng lượng cơ thể của chúng. Rất ít khi chúng ta thấy một cá thể rắn thằn lằn vượt quá trọng lượng của nó bởi vì phần bụng của thằn lằn đã phát triển theo cách để chúng có thể sẽ kéo đi một cách dễ dàng.

con rắn thằn lằn

Tại sao rắn thằn lằn đứt đuôi lại mọc lại?

Rắn thằn lằn có một cơ chế phòng vệ rất hay là chúng sẽ tự rụng đuôi khi có ai đó tấn công hoặc động vào đuôi của nó. Tuy vậy, tự vệ không phải là lý do duy nhất để thằn lằn phải rụng đuôi của mình. 

Thằn lằn cũng có thể rụng đuôi khi bị ốm. Ngoài ra chúng còn bị rụng đuôi khi đánh nhau với các con thằn lằn khác. Nguyên nhân chính của việc rụng đuôi này là do khớp xương và mạch máu ở phần nối giữa khớp đuôi và cơ thể của thằn lằn rất lỏng lẻo. Chính bởi sự kết nối lỏng lẻo này mà khi eawns thằn lằn bị rụng đuôi thì hầu như máu ở phần nối với cơ thể của chúng sẽ ngừng chảy rất nhanh chóng. 

Ngoài ra, cơ thể thằn lằn được cấu tạo để hỗ trợ việc rụng đuôi một cách dễ dàng hơn. Thằn lằn cũng có một số mô thần kinh. Khi đuôi thằn lằn bị đứt, các mô thần kinh này vẫn hoạt động bình thường. Chính vì vậy mà một chiếc đuôi khác có thể mọc ra sau khi chiếc đuôi trước của rắn thằn lằn đã bị đứt lìa. Phần đuôi mọc mới của thằn lằn sẽ mọc lại rất nhanh chóng, nhưng kích thước của nó sẽ ngắn và nhỏ hơn so với cái đuôi cũ.

Hiện tượng rắn thằn lằn đã đứt đuôi rồi mọc lại gọi là hiện tượng tái sinh một phần cơ thể. Tương tự như vậy, trong tự nhiên thằn lằn không phải là loài duy nhất, chúng ta có thể gặp hiện tượng này ở con giun, do chúng có hệ thần kinh bậc thang chính vì thế khi cơ thể giun bị đứt thành nhiều khúc thì từng khúc riêng lẻ vẫn có thể cử động được và đôi khi là chúng vẫn có thể sống sót.

Tại sao rắn thằn lằn thích tắm nắng?

Do thằn lằn là loài bò sát thuộc thể biến nhiệt (máu của rắn thằn lằn là máu lạnh), nhiệt độ của cơ thể chúng lên xuống sẽ tùy thuộc vào độ biến thiên của nhiệt độ môi trường. Khi nhiệt độ môi trường xuống thấp (vào ban đêm), thân nhiệt thằn lằn sẽ bị giảm khiến hoạt động trao đổi chất của cơ thể bị suy yếu, nếu không tìm cách tăng nhiệt độ trở lại thì chúng có thể bị chết.

rắn thằn lằn tắm nắng

Rắn thằn lằn có độc không? 

Các loài thằn lằn đều mang trong mình một loại độc tố riêng biệt để giết và làm tê liệt con mồi, tên là salmonella. Chất độc này cũng có thể gây hại cho con người. Ở một số loài thằn lằn có độc tố này nhưng lại rất ít, không đáng kể. 

Hơn nữa, chất độc có trong thằn lằn lại không nằm ở miệng, chính vì vậy mà khi bị rắn thằn lằn cắn cũng không bị sao cả. Thế nhưng, chất độc này nhiều khi lại được phát hiện ở  ở phân. Do đó, khi dính phải phân thằn lằn thì chúng ta hãy rửa tay ngay là có thể yên tâm. 

Trên đây là một số thông tin cơ bản về các đặc điểm chung, môi trường sống cũng như thức ăn của rắn thằn lằn. Qua bài viết chắc hẳn đã giúp bạn hiểu thêm một số điều về loài vật này. Nếu các bạn muốn biết thêm nhiều thông tin về thiên nhiên kỳ thú quanh ta, hãy theo dõi các bài viết của chúng tôi.

 

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *