Sao là là con gì? Sao la còn bao nhiều con và Sống ở đâu?

sao la

Sao la có tên khoa học là Pseudoryx nghetinhensis. Chúng là một trong những loài động vật lớn hiếm nhất trên trái đất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loài động vật quý hiếm này trong bài viết ngay sau đây.

Sao la là con gì

Sao la hay còn được gọi là “Kỳ lân Châu Á” là một trong những loài thú hiếm nhất trên thế giới hiện nay. Con vật này được tìm thấy sinh sống trong vùng núi rừng Trường Sơn tại Việt Nam và Lào. Các nhà khoa học mới chỉ chính thức phát hiện ra con Sao la vào năm 1992. Sao la là loài vật được xếp hạng ở mức cực kỳ nguy cấp trong Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thế giới và trong Sách đỏ Việt Nam.

sao la là con gì

Đặc điểm ngoại hình của con Sao la

Sao la là loài quý hiếm ít thấy trong thực tế vì vậy nhiều người chưa biết nhiều về đặc điểm ngoại hình của con vật này. Gần đây tại Việt Nam và các nước khu vực Đông Nam Á con Sao la được quan tâm tìm hiểu nhiều hơn bởi con Sao la là biểu tượng linh vật của seagame lần thứ 31 được tổ chức tại Việt Nam.

Loài động vật xinh đẹp này chỉ được tìm thấy ở Lào và Việt Nam, trong dãy núi Trường Sơn dọc theo biên giới chung của hai quốc gia. Nó là một cư dân đơn độc trong rừng nguyên sinh sâu rậm. Trong tiếng Lào, Sao la có nghĩa là “trụ bánh xe quay”, liên quan đến sự giống nhau về kích thước và hình dạng sừng của con vật với các trụ đỡ ghép nối của bánh xe quay.

Thông thường một con Sao la trưởng thành nặng từ 80 đến 100 kg. Cả con Sao la cái và con Sao la đực đều có đặc điểm là sừng dài, uốn cong nhẹ nhàng và có một mảng trắng nổi bật trên đầu. Tên chi của nó được xác định xuất phát từ sự tương đồng của nó với loài oryxes, một loài linh dương thường xuất hiện ở châu Phi và bán đảo Ả Rập. Nhưng có thể nói họ hàng gần gũi của Sao la là trâu và bò hoang dã.

Sao la còn tồn tại không

Chúng ta biết đến con Sao la qua một số bức ảnh chụp bẫy, một vài con vật bị giam cầm trong thời gian ngắn, vẫn còn trong các ngôi làng với cặp sừng đặc biệt và phần lớn là thông tin do dân làng địa phương cung cấp. Sao la vẫn còn tồn tại trong tự nhiên nhưng do đặc điểm khó lắm bắt của loài động vật này nên quần thể Sao la hiện nay vẫn chưa được xác định rõ ràng. Chính vì thế, cho đến nay Sao la vẫn là loài động vật trên cạn còn nhiều bí ẩn mà các nhà khoa học đang tìm hiểu nghiên cứu.

Phân bố của Sao la

Sao la chỉ xuất hiện ở dãy Trường Sơn, dọc theo biên giới Việt Nam và Lào. Nó có một trong những phạm vi nhỏ nhất của bất kỳ động vật có vú lớn nào. Tại Lào, có bằng chứng về sự xuất hiện ở các phần phía đông của các tỉnh Bolikhamxay, Khammuon, Savannakhet, Xekong và nam Xiêng Khoảng.

Ở Việt Nam có bằng chứng về sự xuất hiện của chúng tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam. Nó được cho là xảy ra ở không quá 15 lô rừng ở hai quốc gia, và có thể ít hơn.

Phân bố của Sao la

Sao la còn bao nhiêu con

Sao la được liệt kê là loài động vật cực kỳ nguy cấp trong Danh sách Đỏ các loài bị đe dọa của IUCN. Hiệp hội Động vật học Luân Đôn đưa Sao la vào Top 100 (xếp thứ 44) các loài động vật nguy cấp bị tuyệt chủng trên toàn cầu (EDGE).

Do tính chất hiếm có và khó nắm bắt của Sao la, cũng như địa hình hiểm trở, hẻo lánh và có nhiều rừng rậm tại những nơi mà nó sinh sống. Nên không thể ước tính chính xác về tổng số con Sao la còn tồn tại hiện nay. Dựa trên thông tin từ dân làng địa phương, tình trạng của các loài động vật có vú lớn khác trong phạm vi của nó và tần suất chúng được chụp ảnh bằng bẫy ảnh. Các nhà khoa học ước tính số lượng tối đa con Sao la còn tồn tại hiện nay không quá vài trăm con sống sót. Trong nhiều trường hợp, bị cô lập quần thể thì có thể số lượng của chúng có thể giảm xuống chỉ còn hàng chục cá thể.

Do không có Sao la trong môi trường nuôi nhốt, nó có thể là loài động vật có vú trên cạn có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới. Trên thực tế, rất ít loài động vật trên thế giới, có chung sự kết hợp bốn thuộc tính như của Sao la đó là:

  • Tính đặc biệt trong di truyền và sinh học cao: Hiện nay về bản chất, chỉ có loài Sao la là có đặc tính này. Sự đa dạng sinh học không thể thay thế được nằm trong gen của một loài Sao la.
  • Mức độ nguy cấp: Sao la có nguy cơ tuyệt chủng toàn cầu cao hơn các loài động vật khác như hổ, voi và tất cả các loài tê giác.
  • Mức độ chú ý bảo tồn: Sao la ít được chú ý quan tâm bảo tồn hơn so với nhiều loài khác được biết đến nhiều trong tự nhiên.
  • Sao là là một loài động vật biểu tượng cho một điểm nhấn đa dạng sinh học toàn cầu. Sự xuất hiện của chúng trong tự nhiên thể hiện sự đa dạng sinh học của các loài vật hiện nay.

Do đó, đối với những người mong muốn đóng góp đáng kể, gia tăng vào việc bảo tồn đa dạng sinh học của trái đất, trong số các loài Sao la là một trọng tâm rất hấp dẫn cho sự chú ý.

Sao la còn bao nhiêu con

Tình trạng săn bắn Sao la

Sao la thường bị bắt trong các bẫy đặt trong rừng dành cho lợn rừng hoặc nai hoẵng. Dân làng địa phương đặt một số bẫy để sử dụng sinh hoạt và bảo vệ mùa màng. Sự gia tăng gần đây của những kẻ săn bắn Sao la để cung cấp cho việc buôn bán trái phép động vật hoang dã đã dẫn đến việc săn bắt gia tăng ồ ạt loài động vật này. Điều này xuất phát từ sự thúc đẩy bởi những nhu cầu sử dụng loài vật này trong y học cổ truyền ở Trung Quốc và để làm các món ăn thịt thú rừng trong các nhà hàng ở Việt Nam, Lào.

Bài viết đã cho ta thấy được sự quý hiếm của loài Sao la hiện nay. Vì vậy, chúng tôi hi vọng mỗi chúng ta hãy đóng góp vào việc bảo tồn loài vật quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng bậc nhất này.

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *