Tại sao Linh dương đầu bò lại di cư? Linh dương đầu bò có hung dữ không?

linh dương đầu bò

Linh dương đầu bò là một trong những con vật có cái tên thật thú vị. Vậy đây là con gì? Chúng có những đặc điểm ra sao? Hãy cùng tìm hiểu thêm về loài vật này qua bài viết sau đây.

Linh dương đầu bò là con gì?

Linh dương đầu bò là một thành viên của họ linh dương. Hiện nay vẫn còn tồn tại một số chủng tộc của Linh dương đầu bò. Loài linh dương đầu bò tạo thành các đàn lớn trong hệ sinh thái Serengeti-Mara của Kenya và Tanzania được gọi là Linh dương đầu bò râu trắng phía tây. Trong khi các chủng tộc râu trắng phía đông sống ở khe nứt Gregory của Kenya và Tanzania. Còn chủng tộc vện, hoặc xanh lam thì lại ở phía nam sông Zambezi.

Ngoại hình của Linh dương đầu bò

Chúng có một cái đầu lớn hình hộp với cặp sừng uốn lượn. Linh dương đầu bò đực có cặp sừng to gấp đôi linh dương đầu bò cái. Đối với linh dương đầu bò đực, sừng của chúng là 33 inch sừng của con cái dài từ 12 đến 16 inch. Gốc sừng của chúng sẽ thô hơn khi chúng già đi.
Thân hình chúng không được cân đối. Phần trước của cơ thể chúng được xây dựng nặng nề, trong khi phần chân sau mảnh mai với những đôi chân khẳng khiu. Linh dương đầu bò có vai rộng và mõm lớn phù hợp với độ rộng của chân trước với các cơ bắp lớn.

Hình ảnh linh dương đầu bò
Chúng thường có bộ lông màu xám, bờm đen dày và dài với bộ râu dài trên cổ có thể có màu đen hoặc trắng.  Nhưng không phải con linh dương đầu bò nào cũng có màu xám giống nhau. Một số có màu xám nhạt trong khi một số khác có màu xám xanh. Ngoài ra còn có loài có màu nâu xám. Trên vai của chúng có các sọc màu nâu sẫm chạy ngang cơ thể theo chiều dọc.
Linh dương đầu bò thường phát triển đến chiều cao khoảng 4 feet. Chúng cũng có thể nặng tới 300kg hoặc gần bằng một nửa trọng lượng của con gấu bắc cực. Chúng di chuyển theo đàn ít nhất 1.000 con khi chúng di chuyển vì mục đích di cư.

Môi trường sống của Linh dương đầu bò

Linh dương đầu bò làm nhà của chúng trong rừng hoặc những khu vực đồng cỏ rộng lớn. Chúng chủ yếu sống ở các vùng khác nhau của Đông Phi như ở các nước như Kenya và Serengeti, Tazmania. Ngoài ra, Linh dương đầu bò còn sinh sống gần sông Orange của Nam Phi. Loài vật này rất thích sống ở các thảo nguyên của Acacia. Những nơi có cỏ phát triển nhanh chóng, đất có độ ẩm cao. Đây là điều kiện rất tốt để chúng dễ dàng tìm kiếm nguồn cỏ dồi dào để làm thức ăn.
Mặc dù Linh dương đầu bò bình thường chỉ sống với nhau. Nhưng chúng cũng có thể tạm thời sống chung với những con ngựa vằn mà chúng gặp ở đồng cỏ. Điều này là do ngựa vằn sẽ ăn sạch lớp cỏ bên trên cùng để Linh dương đầu bò có thể chui xuống ăn những gì bên dưới.

Chúng luôn bảo vệ lãnh thổ của mình. Không có gì lạ khi có 270 con Linh dương đầu bò cùng sống trong những khu vực rộng khoảng một km vuông.
Đôi khi bầy đàn sẽ ở lại lãnh thổ của chúng trong khi những con khác liên tục di chuyển. Tuy nhiên, mỗi con Linh dương đầu bò thường nghỉ ngơi vào ban đêm hoặc khi nhiệt độ không khí nóng. Thời gian trong ngày chúng hoạt động mạnh nhất là vào buổi sáng và đầu giờ chiều.
Khoảng 50% cuộc đời của linh dương đầu bò dành cho việc nghỉ ngơi. 33% cuộc đời của chúng dành để ăn uống, di chuyển và 12% trong số đó dành để tương tác với những con Linh dương đầu bò khác.

Tại sao Linh dương đầu bò lại di cư?

Khi Linh dương đầu bò cùng nhau di cư, chúng sẽ thực hiện hành trình dài khoảng 1800 dặm. Linh dương đầu bò thường di cư để tìm nguồn nước uống dễ tiếp cận. Ở Đông Phi, mùa mưa ẩm ướt kết thúc sau tháng 6 và bước sang thời kỳ hạn hán kéo dài. Điều này thúc đẩy loài động  vật này phải tiến hành một cuộc di cư lớn đến những nơi có nguồn nước dồi dào hơn để sinh sống và tồn tại.

Linh dương đầu bò ăn gì?

Do chế độ ăn uống của chúng cần có nước nên Linh dương đầu bò luôn phải di cư. Chúng di chuyển liên tục để tìm kiếm nước và cỏ. Bởi chúng cần phải uống nước ít nhất 2 lần mỗi ngày. Khi thời tiết khô ráo, chúng gặm cỏ tươi và sau đó trở về nhà trước khi mùa mưa bắt đầu. Vào cuối mùa mưa, chúng quay trở lại khu vực này và sinh sống trở lại. Vì Linh dương đầu bò có miệng rộng nên chúng có khả năng ăn nhiều cỏ rất nhanh. Khi không có cỏ, chúng sẽ tìm kiếm những bụi cây để ăn.

Những kẻ săn mồi và mối đe dọa của Linh dương đầu bò

Linh dương đầu bò là loài dễ bị tổn thương nhất trước các loài ăn thịt lớn hơn, bao gồm: Sư tử, Linh cẩu, báo… Để tự bảo vệ mình, một đàn Linh dương đầu bò sẽ tập hợp lại và bắt đầu dẫm mạnh lên mặt đất. Chúng cũng kêu to để đảm bảo rằng cả đàn biết chúng đang gặp nguy hiểm.

linh dương đầu bò bị sư tử tấn công

Một thứ khác đe dọa loài Linh dương đầu bò đó là sự chia cắt môi trường sống của chúng. Điều này xảy ra khi chúng không thể tìm kiếm thấy cỏ hay cây cối để ăn, nước để uống. Khi nền kinh tế xã hội văn minh tiếp tục mở rộng và nguồn nước tiếp tục suy giảm ở một số khu vực và đồng cỏ, cây xanh bị thu hẹp thì cuộc sống của Linh dương đầu bò trên thế giới đang ngày càng bị đe dọa. Ví dụ như đã không còn một con Linh dương đầu bò nào sống ở Malawi. Nhưng may mắn là ở Namibia thì số lượng của chúng đang tăng lên.

Mặc dù có một số thách thức nhưng Linh dương đầu bò chưa đủ nguy cơ để được coi là có khả năng tuyệt chủng. Trong khi Serengeti chứng kiến ​​số lượng Linh dương đầu bò ngày càng nhiều trong những năm gần đây, chúng đang dần biến mất khỏi các khu vực khác trên thế giới. Điều này một phần là do chúng đang phải cạnh tranh với các gia súc khác. Linh dương đầu bò được biết đến với việc phá hủy mùa màng. Do đó, những người nông dân thường sẽ giết chúng và dựng hàng rào để ngăn không cho chúng xâm nhập vào các khu vực canh tác nông nghiệp. Vì vậy, cách duy nhất để Linh dương đầu bò có thể tránh bị tuyệt chủng là thông qua các nỗ lực bảo tồn và tạo môi trường sinh sống cho chúng.

Linh dương đầu bò có hung dữ không?

Linh dương đầu bò trông giống như những con vật hung dữ. Tuy nhiên, chúng thường rất hiền. Chúng chỉ hung dữ khi vào mùa sinh sản. Con đực sẽ đuổi những con đực khác đi để chúng có được con cái của riêng mình.

Trên đây là một số thông tin về loài Linh dương đầu bò để các bạn có thể hiểu rõ hơn về loài động vật hoang dã này. Đồng thời chung tay để bảo vệ chúng khỏi nguy cơ tuyệt chủng trong tương lai.

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *